เปิดร้านกรอบรูปครั้งแรกต้องรู้อะไรบ้าง

การเปิดธุรกิจทำกรอบรูปในสมัยนี้นั้นถือเป็นเรื่องที่ง่ายมากในปี 2020 เพราะว่าเป็นธุรกิจที่ไม้ต้องใช้ต้นทุนที่สูง และ สามารถเรียนรู้ได้ง่าย ต้องการเรียนทำกรอบรูป? และ หากต้องการที่จะขายกรอบรูปในสมัยนี้นั้นก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ง่ายกว่าแต่ก่อน ด้วยบรรดาเทคโนโลยี E-commerce ต่างๆ เช่น Shopee, Lazada หรือ Kaidee ที่สามารถนำเสนอสินค้าให้ลูกค้าทั่วประเทศจากปลายปุ่ม หรือ ถ้าถามว่าทำไมต้องเปิดร้านกรอบรูป ทำกรอบรูป’ ฝึกทำขาย…รายได้ดี!

1. ตำแหน่งหน้าร้านกรอบรูป (หรือไม่มีก็ได้)
จุดที่เหมาะสำหรับเปิดร้านกรอบรูปนั้นควรเป็นจุดที่ ลูกค้าสามารถเข้าถึงได้ง่าย และ มีพื้นที่มากพอที่จะสามารถตั้งเครื่องมือทำกรอบรูปได้ และ สามารถโชว์ผลงานของทางร้านได้อีกด้วย ยกตัวอย่างเช่น ตามคู่หาอาคารถนนคนเดิน ตามห้างสรรพสินค้า หรือ สถานที่จัดสรรไว้สำหรับขายของตกแต่งบ้าน นอกจากนี้แล้วอีกทางเลือกหนึ่งของร้านกรอบรูปสมัยนี้ได้คือ การเปิดร้านกรอบรูปออน์ไลน์ ซึ่งการเลือกที่จะเปิดร้านกรอบรูปออนไลน์นั้นจะลดบทบาทความจำเป็นในการเปิดหน้าร้านลง ซึ่งการคิดที่จะเปิดร้านกรอบรูปออนไลน์นั้นอาจจะมีข้อดี และ ข้อเสียที่แตกต่างการออกไป ซึ่งข้อดีของการเปิดร้านกรอบรูปออนไลน์นั้นคือ ประหยัดต้นทุนในการเช่าพื้นที่แสดงผลงานของทางร้าน แต่การไม่มีหน้าร้านนั้นอาจจะทำให้ขาดรายได้จากกลุ่มลูกค้าทั่วไปที่ หรือ กลุ่มนักช็อป นอกจากกลุ่มลูกค้าต้องการที่จะได้กรอบรูปจริงๆ ซึ่งการทำร้านกรอบรูปออนไลน์นั้นอาจจะต้อง พึ่งพา Social Media ต่างเช่น Facebook Page, Instagram, หรือ LINE OA ในการเผยแผร่ผลงานของทางร้าน

2. ค้นหาตัวตนของร้าน
หลายๆ คนอาจจะมองข้ามขั้นตอนนี้ในการวางแผนทำธุรกิจทำกรอบรูป แต่ผมอยากบอกว่าขั้นตอนนี้เป็นขั้นตอนที่สำคัญมากๆ หากต้องการให้ลูกค้า วนกลับมาซื้อกับทางร้านเราอีกขึ้น เนื่องจากหากร้านกรอบรูปร้านไหนเด่น หรือ ร้านไหนที่มีกรอบรูปเอกลักษณ์เฉพาะตัวนั้นจะทำให้ลูกค้าของร้านนั้นจดจำ และ สามารถบอกต่อกับลูกค้าคนอื่นๆ ได้

Cr. ร้านกรอบรูปสุจิตแกลลอรี่ อาร์ต แอนด์ เฟรม

, เปิดร้านกรอบรูป ครั้งแรกต้องรู้อะไรบ้าง, กรอบรูปดอทคอม

ซึ่งทุกอย่างเริ่มจากการออกแบบกรอบรูปของทางร้านยังไงให้ดูดีดูเด่น และ สามารถเริ่มจากการจำลองกรอบรูป ออกมาให้เป็นรูปภาพ ซึ่งทำได้จากหลายๆ โปรแกมเช่น Photoshop หรือ ImageFramer (เสียตังค์ราคาประมาณ 2800 บาท ใช้ได้สำหรับ Mac เท่านั้นนะจ๊ะ)

ดูสไตล์กรอบรูปต่างๆ >>

3. เลือกผู้จำหน่ายวัตถุดิบ
การเลือกคู่ค้าในการเปิดร้านกรอบรูปนั้นเป็นเรื่องที่สำคัญมากๆ หากเลือกผู้จำหน่ายที่ไม่สามารถตอบโจยท์ของร้านได้นั้น อาจจะทำให้ร้านกรอบรูปเรานั้นเสียหายได้ ก่อนอื่นเจ้าของร้านจำเป็นที่จะรู้วัตถุดิบในการผลิตกรอบรูป กรอบหนึ่งจำเป็นจะต้องใช้วัตถุดิบดังนี้

เครื่องมือทำกรอบรูป

 • เครื่องตัดไม้เส้นกรอบรูป 45˚ สำหรับต้ดไม้เส้นกรอบรูปให้สามารถเป็นฉาก 90˚
 • เครื่องยิงมุมกรอบรูป สำหรับเชื่อม หรือ เข้ามุมกรอบรูปให้เป็นฉาก ด้วบลูกยิงมุม
 • เครื่องยิงลูกยิงลิ่มหลัง สำหรับปิดกระจก และ ฝาหลังไม่ให้หล่น ด้วยลูกยิงลิ่มหลัง

วัตถุดิบหลักๆ

 • ไม้เส้นกรอบรูป
 • กระจก
 • ฝาหลัง
 • ลูกยิงมุม
 • ลูกยิงลิ่มหลัง
 • สลิง หรือ ตะขอแขวน

วัตถุดิบอื่นๆ

 • กระดาษเมาส์ และ เครื่องตัดกระดาษเมาส์ (เป็นกระดาษแผ่นหนา ที่มีหลากหลายสีสำหรับเสริมภาพให้มีกรอบกระดาษข้างในกรอบรูป)

วิธีเลือกร้านขายไม้เส้นกรอบรูป หรือ เครื่องมือทำกรอบรูป

วิธีสังเกตุร้านขายไม้เส้นกรอบรูป และ เครื่องมือทำกรอบรูปที่ดี หรือไม่ดีนั้นขึ้นอยู่กับสินค้าของแต่ละร้าน และ บริการของแต่แต่ละร้าน ซึ่งสามารถแบ่งประเภทผู้จำหน่ายซึ่งสามารถแบ่งได้ดังนี้ และ แต่ละประเภทก็จะมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันออกไป

 • โรงงานผลิตไม้เส้นกรอบรูป
 • ผู้นำเข้าไม้เส้นกรอบรูป
 • ผู้ค้าคนกลาง

โรงงานผลิตกรอบรูป มีข้อดีตรงที่เข้าสามารถที่จะผลิตสินค้าที่ขาดตลาดได้ทันที ซึ่งสามารถตอบโจยท์ความต้องการของลูกค้าได้รวดเร็ว การที่ร้านขายไม้เส้นกรอบรูปมีโรงงานเป็นของตัวเอง (ในประเทศ) นั้นยังสามารถที่จะควบคุมคุณภาพได้ทั่วถึงมากกว่า แต่การที่จะผลิตลายไม้ใหม่ๆ ตามความต้องการของลูกค้านั้นอาจจะต้องมีจำนวนที่สูงก่อนที่จะผลิตลายไม้ ลายหนึ่งออกมาได้

ผู้นำเข้าไม้เส้นกรอบรูป มีข้อดีตรงตรงที่ ผลิตภัณฑ์ของร้านนำเข้าจะใหม่อยู่ตลอดเวลา ซึ่งจะรวมถึงลายไม้ใหม่ๆ จากต่างประเทศ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วผู้นำเข้าไม้เส้นกรอบรูปจะนำเข้าจากประเทศจีน หรือ ประเทศเกาหลี ซึ่งจะเป็นลายไม้ที่แปลก หรือ มีลูกเล่นใหม่ที่แตกต่างจากโรงงานผลิตไม้เส้นในประเทศไทย แต่ผู้นำเข้าอาจจะมีข้อเสียตรงที่ สินค้าของผู้นำเข้านั้นอาจจะขาดสินค้าในบางช่วง ซึ่งอาจจะทำให้ร้านกรอบรูป ไม่ได้ในสิ่งที่ร้านเขาต้องการ ซึ่งพึ่งอยู่กับการจัดการของผู้นำเข้านั้นๆ

ส่วนเรื่องราคาวัตถุดิบของแต่ละประเภทนั้น ผู้นำเข้า กับ โรงงานผลิตกรอบรูปจะมีราคาขายที่ใกล้เคียงกัน แต่ถ้าหากเป็นพ่อค้าคนกลางก็อาจจะทำให้ราคานั้นสูงขึ้น แต่พ่อค้าคนกลางมักจะมีความสามารถในการเข้าถึงร้านกรอบรูปได้มากกว่า

วิธีสังเกตุคุณภาพของไม้เส้นกรอบรูป?

ฟอลย์ และ ลวดหลายถือว่าเป็นจุดสำคัญที่สุดบนไม้เส้นกรอบรูป ซึ่งเป็นจุดที่ลูกค้าของเราเลือกในที่แรกตอนเลือกซื้อกรอบรูป เนื้อไม้อาจมีความสำคัญอยู่บ้าง แล้วแต่ว่าจะใช้เครื่องมือประเภทไหน เช่น หากเลือกซื้อไม้เส้นกรอบรูปที่มีเนื้อไม้ฟู หรือ เบาอาจจะไม่สามารถใช้เครื่องตัดกรอบรูปได้บางประเภท เช่น MORSO ที่มีลักษณะการใช้โดยใช้ใบมีดซึ่ง ไม้เส้นที่ฟู หรือ เบานั้นอาจแตกหักได้ แต่ถ้าเลือกซื้อเครื่องตัดไม้เส้นกรอบรูปไฟฟ้านั้นก็จะสามารถตัดไม้เส้นได้ทุกรูปแบบ

เลือกที่ต้องมีบริการหลังการขาย

ผู้ที่จำหน่ายเครื่องมือทำกรอบรุป หรือ ไม้เส้นกรอบรูปนั้นโดยส่วนใหญ่จะมีบริการสอนวิธีใช้เครื่องมือทำกรอบรูป หากคนๆ ไหนยังไม่มั่นใจในฝีมือของตนเองให้เลือกซื้อจากร้านที่มีบริการเหล่านี้

4. ช่องทางการติดต่อลูกค้า และ โชว์ผลงาน

การที่จะทำให้ลูกค้าของเรานั้น เข้าถึงได้ง่ายขึ้นคือการเพิ่มช่องทางการติดต่อ ผ่านโลกออนไลน์เช่น การทำ Instagram Account หรือ Facebook Page ที่ค่อยโพสต์รูปผลงานและยังไปช่องทางการติดต่อระหว่างร้านค้ากับลูกค้าที่ดี

แล้วนี้ก็คือความรู้ทั้งหมดที่ต้องรู้ในการเปิดร้านกรอบรูปร้านหนึ่ง ซึ่งหากคุณยังมีข้อสงสัย หรือ อยากปรึกษาวิธีการเปิดร้านกรอบรูปนั้นสามารถติดต่อทีมงาน กรอบรูปดอทคอมได้เลยจร้า..